Trang chủ » Tin tức » Nguy cơ vỡ Quỹ BHYT: Tăng mức phí để cân đối Quỹ BHYT

Nguy cơ vỡ Quỹ BHYT: Tăng mức phí để cân đối Quỹ BHYT

BHXH Việt Nam đang kiến nghị tăng mức đóng phí mua thẻ bảo hiểm y tế lên cao hơn mức 4,5% hiện nay để đảm bảo nguồn Quỹ

Ở bài viết trước, chúng tôi đã đề cập tình trạng Quỹ bảo hiểm y tế bội chi ở mức cao. Ngày 30/8, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đã yêu cầu Bộ Y tế và BHXH Việt Nam khẩn trương vào cuộc kiểm tra, kịp thời xử lý nghiêm các hành vi lạm dụng, trục lợi Quỹ BHYT. Cùng với việc thực hiện sự chỉ đạo này, BHXH Việt Nam đang kiến nghị tăng mức phí để Quỹ BHYT đảm bảo cân đối thu chi.

bao-hiem

Thông tuyến bảo hiểm y tế thúc đẩy các bệnh viện phát triển để thu hút bệnh nhân.

Bệnh viện Đa khoa Cửa Đông, thành phố Vinh là 1 trong 10 bệnh viện tư nhân của Nghệ An được UBND tỉnh cho xuống hạng, từ hạng 2 xuống hạng 3 từ năm 2016. Bác sỹ Nguyễn Xuân Dũng, Giám đốc Bệnh viện Đa khoa Cửa Đông thừa nhận, từ khi được xuống hạng 3, tương đương với bệnh viện công lập tuyến huyện, đã thu hút thêm nhiều bệnh nhân nhờ chính sách thông tuyến bảo hiểm y tế. Tuy nhiên, Bộ Y tế chưa có quy định phân tuyến cho bệnh viện tư nhân nên các tỉnh, thành phố đều dựa vào hạng của bệnh viện tư nhân để xét tương đương với một tuyến nào đó trong hệ thống khám, chữa bệnh.

Bác sỹ Nguyên Xuân Dũng cho rằng, không thể khẳng định việc bệnh viện tư nhân xin xuống hạng là để trục lợi bảo hiểm y tế: “Việc xếp hạng bệnh viện là do UBND tỉnh căn cứ vào tình hình thực tế của bệnh viện chúng tôi. Hiện nay chưa có quy định nào về phân tuyến cho bệnh viện tư nhân cả. Chúng tôi khẳng định là việc thu hút bệnh nhân, phục vụ tốt bệnh nhân theo đúng quy định, còn việc số tiền chi trả bảo hiểm y tế tăng lên là do khách quan, mà việc đó là người dân được lợi”.

Trong khi đó, BHXH tỉnh Nghệ An lại cho biết, sau khi triển khai thông tuyến BHYT tại tuyến huyện, số tiền BHYT chi trả cho việc khám chữa bệnh tăng cao. Trong đó có việc chỉ định sử dụng thuốc và dịch vụ kỹ thuật chưa hợp lý. Nhiều bệnh viện không công nhận kết quả xét nghiệm cận lâm sàng của nhau dẫn tới người bệnh phải sử dụng dịch vụ y tế nhiều lần trong 1 thời gian ngắn, khiến Quỹ BHYT thêm bội chi.

Ông Lê Trường Giang, Giám đốc BHXH tỉnh Nghệ An cho biết: “Chúng tôi đang rà soát việc chi trả BHYT tại các bệnh viện trên địa bàn tỉnh Nghệ An và quan điểm của chúng tôi là sẽ dừng, không thanh toán đối với những trường hợp chi sai quy định…”

Quỹ bảo hiểm y tế đang có nguy cơ bị “vỡ”.

Vấn đề đặt ra hiện nay là vì sao đã có 99,5% cơ sở khám chữa bệnh trong cả nước ứng dụng công nghệ thông tin và kết nối thành công vào Cổng thông tin giám định BHYT mà đến nay vẫn chưa kiểm soát được tình trạng trục lợi BHYT? Trả lời câu hỏi này, ông Phạm Lương Sơn, Phó Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam cho biết, khâu quan trọng nhất để kiểm soát là phải liên thông dữ liệu, chuẩn hoá các danh mục dùng chung giữa ngành y tế và ngành bảo hiểm, nhưng đến nay, ngành y tế và các cơ sở y tế chưa hoàn thành được. Đến giữa tháng 8 mới chỉ có 48% cơ sở khám chữa bệnh chuyển danh mục thuốc lên Cổng thông tin giám định, 41% cơ sở chuyển được danh mục dịch vụ kỹ thuật và chỉ có 14% cơ sở chuyển được danh mục vật tư y tế.

Ông Phạm Lương Sơn cũng cho biết, BHXH Việt Nam đang kiến nghị tăng mức đóng phí mua thẻ bảo hiểm y tế lên cao hơn mức 4,5% hiện nay để đảm bảo nguồn Quỹ: “Trước hết là sẽ căn cứ vào diễn biến chi Quỹ BHYT của năm 2016, dự báo tình hình đến 2017 và đến nửa cuối 2017 sẽ tính đến việc điều chỉnh mức phí tham gia bảo hiểm y tế ở mức nào. Các phương án sẽ được lập ra, sau đó quyết định phương án hợp lý nhất, đảm bảo cho Quỹ không bị vỡ…”

Ngoài việc bội chi Quỹ BHYT vào năm 2009, từ năm 2010 đến nay Quỹ này liên tục kết dư. Năm 2014 kết dư 5.200 tỷ đồng, năm 2015 kết dư khoảng 12.000 tỷ đồng. Từ năm nay, tình trạng bội chi xuất hiện trở lại và dự báo sẽ tiếp tục bội chi trong thời gian tới vì giá dịch vụ y tế đang tăng theo lộ trình, hướng đến tính đúng, tính đủ các yếu tố cấu thành giá. Do vậy, ngoài việc ngăn chặn tình trạng trục lợi BHYT cũng cần tính đến phương án tăng mức phí mua thẻ bảo hiểm y tế, đồng thời công khai, minh bạch và quản lý tốt nguồn kết dư Quỹ nhằm đảm bảo quyền lợi của người tham gia BHYT./.

Văn Hải/VOV – Trung tâm Tin

 

B脿i vi岷縯 li锚n quan:

Comments are closed.

KẾ TOÁN HÀ NỘI GROUP - TRUNG TÂM ĐÀO TẠO KẾ TOÁN THỰC TẾ

Hotline: 0974 975 029 (Mr Quân)

Email: Hotrokthn@gmail.com

Giấy phép ĐKKD số: 0103648057 cấp bởi Sở Kế hoạch và Đầu tư Hà Nội.

Giấy phép đào tạo Kế Toán Thực Hành số: 7619/QĐ-SGD&ĐT cấp bởi Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội.

CAM KẾT KHÔNG THÀNH NGHỀ KHÔNG THU HỌC PHÍ

CÁC ĐỊA CHỈ HỌC KẾ TOÁN THỰC HÀNH THỰC TẾ CỦA TRUNG TÂM KẾ TOÁN HÀ NỘI

CS1 : Lê Trọng Tấn - Thanh Xuân - Hà Nội
CS2 : Nguyễn Cơ Thạch - Từ Liêm - Hà Nội
CS3 :KĐT Việt Hưng - Long Biên - Hà Nội
CS4 : 200 Quang Trung - Hà Đông - Hà Nội
CS5 : 71 Nguyễn Chí Thanh - Đống Đa -Hà Nội
CS6 : 124 Minh Khai - Hai Bà Trưng - Hà Nội
CS7: Cổ Bi – Gia Lâm – Long Biên – Hà Nội
CS8 : Vân Côi – Quận Tân Bình - HCM
CS9 : 35 Lê Văn Chí - Q. Thủ Đức - TP HCM
CS10 : Lê Văn Thịnh - P. Suối Hoa - Tp. Bắc Ninh
CS11 : Lạch Tray - Q. Ngô Quyền - Tp. Hải Phòng
CS12 : Hoàng Hoa Thám - Thủ Dầu 1 - Bình Dương
CS13 : Nguyễn Văn Cừ - Q Ninh Kiều - Tp Cần Thơ
CS14 : Kim Đồng - Trần Hưng Đạo - Tp Thái Bình
CS15 : Chu Văn An - Tp.Thái Nguyên
CS16 : Đoàn Nhữ Hài - TP Hải Dương
CS17 : Quy Lưu - Minh Khai - Phủ Lý - Hà Nam
CS18 : Đường Giải Phóng - Tp. Nam Định
CS19 : Nguyễn Văn Cừ - TP Hạ Long - Quảng Ninh
CS20 : Chu Văn An - Vĩnh Yên - Vĩnh Phúc
CS21 : Trần Nguyên Hãn - Tp.Bắc Giang
CS22 : Tràng An - p Tân Thành - TP. Ninh Bình
CS23 : Phong Định Cảng - TP Vinh - Nghệ An
CS24 : Trần Cao Vân - Q Thanh Khê - Tp Đà Nẵng
CS25 : Đường Ngô Quyền - TP Huế
CS26 : Đường Hà Huy Tập - TP Hà Tĩnh
 CS27: Hà Huy Giáp – Biên Hòa – Đồng Nai
CS28: Trần Hưng Đạo – Long Xuyên – An Giang
CS29: Thái Sanh Hạnh – Mỹ Tho – Tiền Giang
CS30: Phan Chu Trinh – TP Vũng Tàu
CS31: 03 p 6 – TP. Tân An – tỉnh Long An
CS32: Võ Trường Toản – Cao Lãnh – Đồng Tháp
CS33: Nguyễn Hùng Sơn–Rạch Giá–Kiên Giang
CS34: Lê Thị Riêng – phường 5 – TP Cà Mau
CS35: Trần Phú – phường 4 – TP Vĩnh Long
CS36: Phạm Ngũ Lão – phường 1 – TP Trà Vinh
CS37: Hai Bà Trưng – phường 1 – TP Bến Tre
CS38: Tôn Đức Thắng – Phường 1 – TP Bạc Liêu