Trang chủ » Tài liệu kế toán » Tổng hợp một số câu hỏi về tình huống kế toán thực tế trong doanh nghiệp P2

Tổng hợp một số câu hỏi về tình huống kế toán thực tế trong doanh nghiệp P2

Tiếp nối phần một. Diachihocketoan.org tiếp tục Tổng hợp một số câu hỏi về tình huống kế toán thực tế trong doanh nghiệp các bạn cùng tham khảo nhé

day-cach-lap-bao-cao-tai-chinh-cuoi-nam

Câu hỏi 1:Hoá đơn của tháng trước do sơ xuất quên chưa kê khai của tháng đó có được kê khai vào tháng sau không?

Trả lời:

Căn cứ quy định tại điều 14, điều 15 thông tư 219/2013/TT-BTC ngày 31/12/2013 của Bộ Tài chính, thì: Trường hợp cơ sở kinh doanh phát hiện số thuế GTGT đầu vào khi kê khai, khấu trừ còn sót hoá đơn hoặc chứng từ nộp thuế chưa kê khai, khấu trừ thì được kê khai, khấu trừ bổ sung; thời gian để kê khai, khấu trừ bổ sung tối đa là 6 (sáu) tháng, kể từ tháng phát sinh hoá đơn, chứng từ bỏ sót.

Câu hỏi 2: Các hoạt động mua bán hàng, xk, trả lại hàng…tại khu Phi thuế quan thì dùng hóa đơn gì?

Trả lời:

+ Tất cả các nghiệp vụ nêu trên đều dùng hóa đơn GTGT do công ty đã đặt in. phần thuế suất áp dụng theo chính sách thuế hiện hành. Trong các giao dịch với đối tác nước ngoài, khi em xuất hàng cho họ thì phải phát hành thêm Commercial Invoice để gửi cho họ, còn Hóa đơn GTGT vẫn phải viết để lưu tại cuống. thong thường số và ngày hóa đơn sẽ trùng với số và ngày trên Invoice

Câu hỏi 3: Công ty xây dựng mua ô tô, máy xúc. Có hợp đồng mua, Biên bản bàn giao, ko có hóa đơng GTGT mua vào, có được tính khấu hao ko?

Trả lời:

+ Hóa đơn GTGT bản gốc khi mua ô tô, máy xúc đã nộp cho bên Công An để làm đăng ký xe và nộp thuế trước bạ để sang tên cho bên mua. Em phải yêu cầu bên Bán phô tô liên gốc và đóng dấu bên bán 1 tờ hóa đơn GTGT thì bên em vẫn đc kê khai khấu trừ VAT và khấu hao bình thường.

+ Trường hợp em mua xe cũ, bên bán ko có hóa đơn nhưng đã làm thủ tục mua bán và sang tên công ty thì em vẫn đc tính KH bình thường.

Câu hỏi 4:: Công ty thược mô hình DN nhỏ và vừa đang áp dụng mẫu BCTC theo QD48, 15 tới đây cần phải làm gì để phù hợp với TT200/2014/TT_BTC

Trả lời:

+ Kể từ ngày 01/01/2015, bỏ mẫu BCTC theo QD 15 và 48, tất cả các loại hình DN đều chuyển sang sử dụng mẫu BCTC theo TT200. Em liên hệ bên cài đặt phần mềm kế toán sửa lại Danh mục tài khoản và mẫu BCTC cho phù hợp. riêng Thuyết minh BCTC thì làm ở ngoài Excel.

+ TH em làm số sách và BCTC trên nền Excel thì em phải tải mẫu BCTC theo TT200 về máy và căn chỉnh lại. Khi sử dụng BCTC theo TT200, các DN không cần phải làm thủ tục gì với cơ quan thuế. Các TK 142,311…có số dư từ 2014 chuyển sang mà theo TT200 đã tuyên bố bỏ TK thì phải chuyển đổi thành TK mới theo hướng dẫn tại TT200. Phần mềm hỗ trự khaai thuế IHTKK 3.3.2 đã được tổng cục thuế cập nhật mẫu BCTC theo TT200

Câu hỏi 5: Công ty dùng LN sau thuế để trả tiền vay cho cá nhân mà ko chia cho các cổ đông. Như vậy các cổ đông có được coi là đã ddwwocj chia LN và có phải nộp thuế TNCN?

Trả lời:

+ Trả gốc và lãi vay cho các cá nhân, cổ đông không được coi là chia lợi nhuận

Cá nhân nào nhận tiền lãi vay phải nộp thuế TNCN là 5%

+ Dùng lợi nhuận sau thuế để chia cho các cổ đông theo tỷ lệ vốn góp được coi là chia cổ tức. các cổ đông phải nộp thuế TNCN.’

Câu hỏi 6: Công ty may mặc, vốn điều lệ 6,5 tỷ, may hàng xuất khẩu, đã trả trước cho khách hàng 30 tỷ. Giờ xin hoàn thuế từ 12/2014-5/2015. Thuế bắt giải trình vì sao lại trả trước quá lớn, kiểm tra trước hoàn thuế sau. Em phải chuẩn bị gì để được hoàn VAT nhanh nhất.

Trả lời:

+ Việc trả trước 30 tỷ: em phải xem nguồn tiền ở đâu ra ? có vay từ đâu không? Xuất trình các hợp đồng mà có yếu tố trả trước, các UNC

+ Hoàn thuế:

– Xem lại điều 16, thông tư 219/2013/TT_BTC để xem mình đã đủ điều kiện đc hoàn thuế hay chưa.?

– Liệt kê các hóa đơn GTGT đầu vào và việc thanh toán chuyển khoản (Lưu ý, hóa đơn đầu vào chưa thanh toán cho nhà CCap thì tạm thời chưa đc hoàn)

– Xác định số hóa đơn tương ứng với số tiền xin hoàn để làm đơn xin hoàn thuế theo mẫu 01/HTNS

– Ngắt khấu trừ trên tờ khai GTGT của tháng/quý mà mình xin hoàn để giảm số còn được khấu trừ trên tờ khai.

Câu hỏi 7: Công ty em là 1 cty SX, kế toán thường lấy hóa đơn vật tư đầu vào lớn để không phải nộp thuế GTGT có được không? Hàng tồn kho thừa thì bảo để ở xưởng?

Trả lời: Trong ngắn hạn thì bạn làm như vậy nhưng trong dài hạn, làm như thế là lỗi nghiêp vụ nghiêm trọng, đẩy sự nguy hiểm về phía tương lai. Doanh nghiệp có thể bị thanh tra thuế nếu trên báo cáo tài chính thể hiện hàng tồn kho lớn.

Các kỳ SX tiếp theo nếu tiếp tục có các hóa đơn nhập mua NVL trong khi hàng tồn kho trên sổ vẫn còn nhiều thì là sự vô lý => dễ bị loại trừ VAT và tiền hàng nhập thêm…công việc kế toán sẽ phức tạp và khó giải trình. Chưa kể có sự biến động giá thị trường, giá gốc của hàng tồn kho đầu kỳ thấp => Giá vốn TP thấp => tạo ra vòng luẩn quẩn cho việc xử lý chi phí và thuế.

Câu hỏi 8: Theo Luật thuế Thu nhập doanh nghiệp thì Hóa đơn có giá trị thanh toán trên 20 triệu đồng phải thanh toán không dùng tiền mặt thì chi phí cho tờ hóa đơn mới được tính và chi phí tính thuế thu nhập doanh nghiệp.

Vậy hóa đơn của một hộ khoán (thực hiện tính thuế GTGT theo phương pháp trực tiếp trên doanh thu không cần tính thuế Thu nhập Doanh nghiệp nên họ cũng không cần mở Tài khoản ngân hàng để chuyển thanh toán hàng mua vào. Vậy khi công ty mình mua hàng chuyển trả cho trả tiền mua hàng trên 20 triệu cho tài khoản mang tên chủ cửa hàng đó có hợp lý không? Còn nếu mà chủ cửa hàng đó cũng chả có mở Tài khoản tại ngân hàng nào hết thì chuyển như thế nào? Tại điểm nào của Văn bản quy phạm nói trường hợp này?

Trả lời: Theo qui định tại điểm b khoản 1 Điều 9 Luật thuế thu nhập doanh nghiệp sửa đổi số 32/2013/QH13: “b) Khoản chi có đủ hoá đơn, chứng từ theo quy định của pháp luật. Đối với hoá đơn mua hàng hoá, dịch vụ từng lần có giá trị từ hai mươi triệu đồng trở lên phải có chứng từ thanh toán không dùng tiền mặt, trừ các trường hợp không bắt buộc phải có chứng từ thanh toán không dùng tiền mặt theo quy định của pháp luật.”

Chính Phủ đã ban hành Nghị định số 218/2013/NĐ-CP quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành Luật thuế TNDN , trong đó các trường hợp không bắt buộc phải có chứng từ thanh toán không dùng tiền mặt có giá trị từ 20 triệu trở lên tại Điểm b, Điểm c, Khoản 1, Điều 9 :

“b) Khoản chi có đủ hóa đơn, chứng từ theo quy định của pháp luật.

Đối với các trường hợp: Mua hàng hóa là nông, lâm, thủy sản của người sản xuất, đánh bắt trực tiếp bán ra; mua sản phẩm thủ công làm bằng đay, cói, tre, nứa, lá, song, mây, rơm, vỏ dừa, sọ dừa hoặc nguyên liệu tận dụng từ sản phẩm nông nghiệp của người sản xuất thủ công trực tiếp bán ra; mua đất, đá, cát, sỏi của hộ gia đình, cá nhân tự khai thác trực tiếp bán ra, mua phế liệu của người trực tiếp thu nhặt, mua đồ dùng, tài sản, của hộ gia đình, cá nhân trực tiếp bán ra và dịch vụ mua của hộ gia đình, cá nhân không kinh doanh phải có chứng từ thanh toán chi trả tiền cho người bán và Bảng kê thu mua hàng hóa, dịch vụ do người đại diện theo pháp luật hoặc người được ủy quyền của doanh nghiệp kinh doanh ký và chịu trách nhiệm.

c) Đối với hóa đơn mua hàng hóa, dịch vụ từng lần có giá trị từ hai mươi triệu đồng trở lên phải có chứng từ thanh toán không dùng tiền mặt, trừ các khoản chi của doanh nghiệp cho việc: Thực hiện nhiệm vụ quốc phòng, an ninh, cho hoạt động phòng, chống HIV/AIDS nơi làm việc, hỗ trợ phục vụ cho hoạt động của tổ chức đảng, tổ chức chính trị – xã hội trong doanh nghiệp quy định tại Điểm a Khoản 1 Điều này; cho việc thu mua hàng hóa, dịch vụ được lập Bảng kê quy định tại Điểm b Khoản 1 Điều này.”

Do đó, nếu hóa đơn của hộ khoán mà công ty bạn tiến hành giao dịch thuộc một trong các trường hợp nêu trên thì sẽ không phải có chứng từ thanh toán không dùng tiền mặt mà có thể thông qua chứng từ thanh toán chi trả tiền cho người bán và Bảng kê thu mua hàng hóa, dịch vụ .

Câu hỏi 9:. Công ty bán hàng cho khách, xuất hóa đơn để kê khai và ghi nhận DT, VAT đầu ra nhng phía khách hàng ko lấy hóa đơn hoặc lấy nhưng họ không kê khấu trừ đầu vào của bên họ thì công ty em có bị sao không?

Trả lời: Em là bên bán hàng thì có trách nhiệm xuất hóa đơn, ghi nhận doanh thu, VAT đầu ra. Còn bên mua họ có cần hóa đơn hay không thì không ảnh hưởng gì đến bên em.

Câu hỏi 10:. Hướng dẫn xử lý hàng tổn thất do thiên tai và kê khai thuế

Thủtục cần có:

+ Xác nhận của cơ quan chức năng về sự cố thiên tai

+ DN lập Bảng kê các tài sản bị tổn thất

+ QĐ của Giám đốc chỉ đạo hướng giải quyết

+ DN xuất hóa đơn GTGT ghi tên và số lượng tài sản bị tổn thất

DN được hạch toán giá trị tổn thất không được bồi thường vào chi phí được trừ khi tính thuế TNDN. Không phải điều chỉnh giảm VAT đã khấu trừ trên tờ khai.

Câu hỏi 11:. Công ty em là 1 cty SX, kế toán thường lấy hóa đơn vật tư đầu vào lớn để không phải nộp thuế GTGT có được không? Hàng tồn kho thừa thì bảo để ở xưởng?

Trả lời: Trong ngắn hạn thì bạn làm như vậy nhưng trong dài hạn, làm như thế là lỗi nghiêp vụ nghiêm trọng, đẩy sự nguy hiểm về phía tương lai. Doanh nghiệp có thể bị thanh tra thuế nếu trên báo cáo tài chính thể hiện hàng tồn kho lớn.

Các kỳ SX tiếp theo nếu tiếp tục có các hóa đơn nhập mua NVL trong khi hàng tồn kho trên sổ vẫn còn nhiều thì là sự vô lý => dễ bị loại trừ VAT và tiền hàng nhập thêm…công việc kế toán sẽ phức tạp và khó giải trình. Chưa kể có sự biến động giá thị trường, giá gốc của hàng tồn kho đầu kỳ thấp => Giá vốn TP thấp => tạo ra vòng luẩn quẩn cho việc xử lý chi phí và thuế.

Câu hỏi 12:. Theo Luật thuế Thu nhập doanh nghiệp thì Hóa đơn có giá trị thanh toán trên 20 triệu đồng phải thanh toán không dùng tiền mặt thì chi phí cho tờ hóa đơn mới được tính và chi phí tính thuế thu nhập doanh nghiệp.

Vậy hóa đơn của một hộ khoán (thực hiện tính thuế GTGT theo phương pháp trực tiếp trên doanh thu không cần tính thuế Thu nhập Doanh nghiệp nên họ cũng không cần mở Tài khoản ngân hàng để chuyển thanh toán hàng mua vào. Vậy khi công ty mình mua hàng chuyển trả cho trả tiền mua hàng trên 20 triệu cho tài khoản mang tên chủ cửa hàng đó có hợp lý không? Còn nếu mà chủ cửa hàng đó cũng chả có mở Tài khoản tại ngân hàng nào hết thì chuyển như thế nào? Tại điểm nào của Văn bản quy phạm nói trường hợp này?

Trả lời: Theo qui định tại điểm b khoản 1 Điều 9 Luật thuế thu nhập doanh nghiệp sửa đổi số 32/2013/QH13: “b) Khoản chi có đủ hoá đơn, chứng từ theo quy định của pháp luật. Đối với hoá đơn mua hàng hoá, dịch vụ từng lần có giá trị từ hai mươi triệu đồng trở lên phải có chứng từ thanh toán không dùng tiền mặt, trừ các trường hợp không bắt buộc phải có chứng từ thanh toán không dùng tiền mặt theo quy định của pháp luật.”

Chính Phủ đã ban hành Nghị định số 218/2013/NĐ-CP quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành Luật thuế TNDN , trong đó các trường hợp không bắt buộc phải có chứng từ thanh toán không dùng tiền mặt có giá trị từ 20 triệu trở lên tại Điểm b, Điểm c, Khoản 1, Điều 9 :

“b) Khoản chi có đủ hóa đơn, chứng từ theo quy định của pháp luật.

Đối với các trường hợp: Mua hàng hóa là nông, lâm, thủy sản của người sản xuất, đánh bắt trực tiếp bán ra; mua sản phẩm thủ công làm bằng đay, cói, tre, nứa, lá, song, mây, rơm, vỏ dừa, sọ dừa hoặc nguyên liệu tận dụng từ sản phẩm nông nghiệp của người sản xuất thủ công trực tiếp bán ra; mua đất, đá, cát, sỏi của hộ gia đình, cá nhân tự khai thác trực tiếp bán ra, mua phế liệu của người trực tiếp thu nhặt, mua đồ dùng, tài sản, của hộ gia đình, cá nhân trực tiếp bán ra và dịch vụ mua của hộ gia đình, cá nhân không kinh doanh phải có chứng từ thanh toán chi trả tiền cho người bán và Bảng kê thu mua hàng hóa, dịch vụ do người đại diện theo pháp luật hoặc người được ủy quyền của doanh nghiệp kinh doanh ký và chịu trách nhiệm.

c) Đối với hóa đơn mua hàng hóa, dịch vụ từng lần có giá trị từ hai mươi triệu đồng trở lên phải có chứng từ thanh toán không dùng tiền mặt, trừ các khoản chi của doanh nghiệp cho việc: Thực hiện nhiệm vụ quốc phòng, an ninh, cho hoạt động phòng, chống HIV/AIDS nơi làm việc, hỗ trợ phục vụ cho hoạt động của tổ chức đảng, tổ chức chính trị – xã hội trong doanh nghiệp quy định tại Điểm a Khoản 1 Điều này; cho việc thu mua hàng hóa, dịch vụ được lập Bảng kê quy định tại Điểm b Khoản 1 Điều này.”

Do đó, nếu hóa đơn của hộ khoán mà công ty bạn tiến hành giao dịch thuộc một trong các trường hợp nêu trên thì sẽ không phải có chứng từ thanh toán không dùng tiền mặt mà có thể thông qua chứng từ thanh toán chi trả tiền cho người bán và Bảng kê thu mua hàng hóa, dịch vụ .

Câu hỏi 13:. Công ty bán hàng cho khách, xuất hóa đơn để kê khai và ghi nhận DT, VAT đầu ra nhng phía khách hàng ko lấy hóa đơn hoặc lấy nhưng họ không kê khấu trừ đầu vào của bên họ thì công ty em có bị sao không?

Trả lời: Em là bên bán hàng thì có trách nhiệm xuất hóa đơn, ghi nhận doanh thu, VAT đầu ra. Còn bên mua họ có cần hóa đơn hay không thì không ảnh hưởng gì đến bên em.

Câu hỏi 14:. Hướng dẫn xử lý hàng tổn thất do thiên tai và kê khai thuế

Thủtục cần có:

+ Xác nhận của cơ quan chức năng về sự cố thiên tai

+ DN lập Bảng kê các tài sản bị tổn thất

+ QĐ của Giám đốc chỉ đạo hướng giải quyết

+ DN xuất hóa đơn GTGT ghi tên và số lượng tài sản bị tổn thất

DN được hạch toán giá trị tổn thất không được bồi thường vào chi phí được trừ khi tính thuế TNDN. Không phải điều chỉnh giảm VAT đã khấu trừ trên tờ khai.

 

B脿i vi岷縯 li锚n quan:

Comments are closed.

KẾ TOÁN HÀ NỘI GROUP - TRUNG TÂM ĐÀO TẠO KẾ TOÁN THỰC TẾ

Hotline: 0974 975 029 (Mr Quân)

Email: Hotrokthn@gmail.com

Giấy phép ĐKKD số: 0103648057 cấp bởi Sở Kế hoạch và Đầu tư Hà Nội.

Giấy phép đào tạo Kế Toán Thực Hành số: 7619/QĐ-SGD&ĐT cấp bởi Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội.

CAM KẾT KHÔNG THÀNH NGHỀ KHÔNG THU HỌC PHÍ

CÁC ĐỊA CHỈ HỌC KẾ TOÁN THỰC HÀNH THỰC TẾ CỦA TRUNG TÂM KẾ TOÁN HÀ NỘI

CS1 : Lê Trọng Tấn - Thanh Xuân - Hà Nội
CS2 : Nguyễn Cơ Thạch - Từ Liêm - Hà Nội
CS3 :KĐT Việt Hưng - Long Biên - Hà Nội
CS4 : 200 Quang Trung - Hà Đông - Hà Nội
CS5 : 71 Nguyễn Chí Thanh - Đống Đa -Hà Nội
CS6 : 124 Minh Khai - Hai Bà Trưng - Hà Nội
CS7: Cổ Bi – Gia Lâm – Long Biên – Hà Nội
CS8 : Vân Côi – Quận Tân Bình - HCM
CS9 : 35 Lê Văn Chí - Q. Thủ Đức - TP HCM
CS10 : Lê Văn Thịnh - P. Suối Hoa - Tp. Bắc Ninh
CS11 : Lạch Tray - Q. Ngô Quyền - Tp. Hải Phòng
CS12 : Hoàng Hoa Thám - Thủ Dầu 1 - Bình Dương
CS13 : Nguyễn Văn Cừ - Q Ninh Kiều - Tp Cần Thơ
CS14 : Kim Đồng - Trần Hưng Đạo - Tp Thái Bình
CS15 : Chu Văn An - Tp.Thái Nguyên
CS16 : Đoàn Nhữ Hài - TP Hải Dương
CS17 : Quy Lưu - Minh Khai - Phủ Lý - Hà Nam
CS18 : Đường Giải Phóng - Tp. Nam Định
CS19 : Nguyễn Văn Cừ - TP Hạ Long - Quảng Ninh
CS20 : Chu Văn An - Vĩnh Yên - Vĩnh Phúc
CS21 : Trần Nguyên Hãn - Tp.Bắc Giang
CS22 : Tràng An - p Tân Thành - TP. Ninh Bình
CS23 : Phong Định Cảng - TP Vinh - Nghệ An
CS24 : Trần Cao Vân - Q Thanh Khê - Tp Đà Nẵng
CS25 : Đường Ngô Quyền - TP Huế
CS26 : Đường Hà Huy Tập - TP Hà Tĩnh
 CS27: Hà Huy Giáp – Biên Hòa – Đồng Nai
CS28: Trần Hưng Đạo – Long Xuyên – An Giang
CS29: Thái Sanh Hạnh – Mỹ Tho – Tiền Giang
CS30: Phan Chu Trinh – TP Vũng Tàu
CS31: 03 p 6 – TP. Tân An – tỉnh Long An
CS32: Võ Trường Toản – Cao Lãnh – Đồng Tháp
CS33: Nguyễn Hùng Sơn–Rạch Giá–Kiên Giang
CS34: Lê Thị Riêng – phường 5 – TP Cà Mau
CS35: Trần Phú – phường 4 – TP Vĩnh Long
CS36: Phạm Ngũ Lão – phường 1 – TP Trà Vinh
CS37: Hai Bà Trưng – phường 1 – TP Bến Tre
CS38: Tôn Đức Thắng – Phường 1 – TP Bạc Liêu