Trang chủ » Tài liệu kế toán » Mô tả công việc nhiệm vụ kế toán thanh toán cần làm trong doanh nghiệp

Mô tả công việc nhiệm vụ kế toán thanh toán cần làm trong doanh nghiệp

Kế toán thanh toán là gì? Nhiệm vụ và công việc của kế toán thanh toán cần làm trong doanh nghiệp ra sao? Bài viết dưới đây Diachihocketoan.org xin tổng hợp chia sẻ các bạn cùng tham khảo nhé.

ke-khai-thue-qua-mang

Khái niệm kế toán thanh toán:

Kế toán thanh toán được khái quát là thực hiện việc lập các chứng từ thu, chi. Đồng thời trực tiếp theo dõi, quản lý, hạch toán kế toán các giao dịch, các nghiệp vụ kinh tế, tài chính. Liên quan đến việc sử dụng dòng tiền để thanh toán các đối tượng bên trong và bên ngoài doanh nghiệp.

Nhiệm vụ của kế toán thanh toán:

– Tổ chức việc thanh toán khoa học về thu, chi, tiền mặt, chuyển khoản, công nợ…. bảo đảm đáp ứng kịp thời, chính xác phục vụ tết mọi hoạt động của đơn vị.

– Tổ chức công tác thông tin trong nội bộ đơn vị và phân tích hoạt động kinh tế. Hướng dẫn các phòng ban phân xưởng áp dụng các chế độ thanh toán.

– Kiểm tra thường xuyên và có hệ thống việc thực hiện các chế độ quản lý kinh tế – tài chính trong đơn vị. Tập hợp và kiểm soát chứng từ trước khi thu,chi, thanh toán.

– Cung cấp các thông tin và lập báo cáo theo yêu cầu quản lý.

Công việc của kế toán thanh toán:

Chịu sự chỉ đạo của cấp quản lý trực tiếp.

Phối hợp với bộ phận kế toán có liên quan, kiểm tra tính đầy đủ, hợp pháp các hóa đơn chứng từ đầu vào, đầu ra đảm bảo phù hợp theo qui định của Nhà nước.

Hạch toán các bút toán liên quan đến thu, chi tiền mặt, tiền gửi. Phản ánh kịp thời các khoản thu, chi vốn bằng tiền. Thực hiện việc kiểm tra, đối chiếu số liệu thường xuyên (cuối mỗi ngày và cuối tháng) với thủ quỹ để bảo đảm giám sát chặt chẽ vốn bằng tiền.

Thực hiện việc giao dịch với ngân hàng: rút tiền, chuyển tiền, đối chiếu chứng từ, sổ phụ ngân hàng.

Phụ trách (lập, quản lý, giải chấp, tất toán…) các hợp đồng tín dụng, các khoản lãi (tiền gửi, tiền vay).

Thực hiện việc nộp thuế (nhập khẩu, VAT,…) hàng nhập khẩu.

Lập báo cáo dự kiến thu chi hàng tuần, tháng, cân đối tài chính.

Đảm bảo việc theo dõi và cập nhật chứng từ trung thực, chính xác và kịp thời. Lưu trữ các chứng từ liên quan đến công việc theo quy định. Cung cấp các báo cáo liên quan phần hành phụtrách theo yêu cầu của cấp quản lý.

Nhập liệu vào phần mềm, khóa sổ, và lập báo cáo liên quan phần việc phụ trách chính; Khi phát hiện lỗi và cần phải sửa, xóa thì phải có sự đồng ý của cấp quản lý trực tiếp.

Thực hiện nghiêm chỉnh các yêu cầu của bản mô tả công việc; Trong quá trình thực hiện công việc nếu vấn đề nào chưa rõ hoặc có quy trình quản lý tốt hơn phải thảo luận ngay với cấp quản lý.

Ngoài trách nhiệm được quy định trong tài liệu này, trách nhiệm của kế toán viên còn được quy định cụ thể trong các tài liệu nội bộ khác

Trên đây là bài viết Mô tả công việc nhiệm vụ kế toán thanh toán cần làm trong doanh nghiệp mà chúng tôi tổng hợp được hi vọng sẽ giúp ích được bạn trong công việc.

Bài viết liên quan:

Loading Facebook Comments ...

Leave a Comment

Chuyên cung cấp dịch vụ kế toán
Trụ sở Chính: 322 Lê trọng tấn - Thanh Xuân - Hà Nội
Cơ sở 2: 173 Xuân Thủy - Cầu Giấy - Hà Nội
Cơ Sơ 3: Tòa Nhà P3 - KĐT Việt Hưng - Long Biên - Hà Nội
Cơ Sở 4: Số 200 Quang Trung - Hà Đông - Hà Nội
Cơ sở tại TP.HCM: Sô 504/1 Đường Cách Mạng Tháng 8 – Quận 3 - TP.Hồ Chí Minh
Cơ sở tại Bắc Ninh: Lê Văn Thịnh, P Suối Hoa, TP Bắc Ninh, Tỉnh Bắc Ninh
Hotline: 0974.975.029 - 0917.886.709 
Email: daoquancntt3@gmail.com
Đối tác: học kế toán
xuat khau lao dong nhat ban